Viêm gan B | Xơ gan | Viêm gan C | Kiểm tra gan

Phân tích 5 hạng mục xét nghiệm viêm gan B

Ngày đăng: 2017-10-11 16:22:12 Lượt xem 505

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm đáng báo động toàn cầu, mỗi năm trên thế giới chứng kiến hàng triệu ca nhiễm bệnh. Ở Việt Nam, trung bình cứ 10 người lai có một người mắc bệnh viêm gan B. Căn bệnh này nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng nặng nề cho cơ thể. Khi có bất cứ biểu hiện bệnh cần nhanh chóng tiến hành xét nghiệm kiểm tra virus. Một trong những bước xét nghiệm quan trọng đó là phải kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B.

Xét nghiệm định lượng HBV-DNA

Những triệu chứng bệnh viêm gan B thường gặp

Phương pháp điều trị viêm gan được áp dụng hiệu quả hiện nay

 

Nguyên nhân hình thành viêm gan B.

Viêm gan B là căn bệnh do virus HBV tấn công vào các tế bào gan dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng, gây nên các biến chứng xấu cho gan như xơ gan, ung thư gan. Lúc này gan không thể thực hiện được các chức năng lộc máu và thải độc, trao đổi chất gây nên tình trạng tích tụ chất độc trong cơ thể. 

Viêm gan B lây truyền qua 3 con đường chính là qua đường truyền máu, qua đường tình dục và truyền từ mẹ sang con. Những trường hợp cần tiến hành xét nghiệm viêm gan B là những người từng tiếp xúc trực tiếp với virus như y tá, điều dưỡng, những người quan hệ tình dục với nhiều người không có biện pháp bảo vệ an toàn. Các trường hợp trong gia đình có người bị viêm gan B, người đã từng dùng chung các dụng cụ dính máu người bệnh như dao cạo râu, kim tiêm, bàn chải đánh răng đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao. Khi người mẹ bị viêm gan B trong những tháng cuối thai ki, 95% trẻ sẽ bị nhiễm virus từ mẹ.

phân-tích-5-hạng-mục-xét-nghiệm-viêm-gan-b

Khi virus viêm gan B tấn công các tế bào gan, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể để chống lại virus, chỉ có một số ít khoảng 10% bệnh nhân cơ thể không thể chiến thắng được virus mới chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị.

Phương pháp kiểm tra viêm gan B

Thông thường những người bị virus viêm gan B tấn công cơ thể có rất ít biểu hiện bệnh, khi thấy trong người có các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, cơ thể mệt mỏi, sốt cao,  chán ăn, buồn nôn, đau vùng hạ sườn phải… thì cần tiến hành xét nghiệm viêm gan B.

phân-tích-5-hạng-mục-xét-nghiệm-viêm-gan-b

Để kiểm tra viêm gan B, bệnh nhân sẽ được thực hiện xét nghiệm đầy đủ các bước sau:

► Kiểm tra 5 hạng mục của viêm gan B.

► Kiểm tra chức năng gan: là một trong những xét nghiệm sinh hóa, được dùng để chỉ định trong việc cần phải đánh giá được các chức năng khác nhau của tế bào gan. Qua đó có thể khẳng định được sự phỏng đoán trước đó về việc gan của bạn đã bị tổn thương, và mức độ tổn thương hiện tại như thế nào.

► Xét nghiệm định lượng HBV-DNA cho thấy mức độ nhân lên của virus trong cơ thể người, chỉ số càng cao thì chứng tỏ mức độ nhân lên của virus càng nhiều, tính truyền nhiễm cũng mạnh hơn, lúc này cần tiến hành điều trị kháng virus.

► Siêu âm gan cho thấy sự thay đổi trên bề mặt gan, đánh giá được mức độ tổn thương của gan.

► Kiểm tra biến thể kháng thuốc.

► Sinh thiết gan cho thấy chuẩn xác nhất tình trạng tổn thương của gan.

► Xét nghiệm AFP nếu nồng độ này trong máu tăng cao nguy cơ người bệnh đã mắc phải ung thư gan.

Phân tích 5 hạng mục xét nghiệm HBV

➢ Kiểm tra chỉ số kháng nguyên bề mặt HbsAg , đây là chất ở vỏ ngoài virus, chính nó là không lây nhiễm. Xảy ra khi cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B 1-2 tuần.

phân-tích-5-hạng-mục-xét-nghiệm-viêm-gan-b

Nếu cho ra kết quả dương thì chứng tỏ người bệnh đã bị nhiễm virus, đang trong giai đoạn phơi nhiễm 2-3 tuần. Kháng nguyên của virus sẽ tồn tại trong cơ thể người và tấn công cơ thể, lúc này nó phải chiến đấu với kháng thể bảo vệ gan, nếu hệ miễn dịch của con người chiến thắng thì virus sẽ bị tiêu diệt cơ thể miễn nhiễm với virus, còn nếu cơ thể con người không thế đấu lại được virus, sau 6 tháng bệnh sẽ từ cấp tính sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính

Nếu chỉ số kháng nguyên bề mặt HbsAg cho ra kết quả âm tính chứng tỏ cơ thể người bệnh không có virus, nên tiêm vacxin để đề phòng bị lây nhiễm.

➢ Kiểm tra chỉ số kháng thể bề mặt HbsAb Khi cơ thể có sự xuất hiện của virus thì cơ thể sẽ đồng thời sản xuất ra kháng thể bề mặt HbsAb để bảo vệ các tế bào gan chống lại sự tấn công của virus.

Khi virus viêm gan B thâm nhập vào cơ thể, tế bào Lympho B trong hệ miễn dịch người tiết ra kháng thể bề mặt (Anti-HBs). Có khả năng kết hợp với kháng nguyên bề mặt (HBsAg) của Virus và “cộng tác” với các chức năng miễn dịch khác cùng tham gia vào quá trình miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt virus, bảo vệ cơ thể chống lại việc tái nhiễm virus viêm gan B, do đó có thể gọi kháng thể bề mặt là kháng thể phòng hộ. Nhiều người nghĩ rằng sau khi tiêm ngừa vacine viêm gan B thì sẽ không bị nhiễm virus. Tuy nhiên, ngoại trừ kháng thể do cơ thể tự tạo ra khi đã tiếp xúc với virus có sức bảo vệ suốt đời, kháng thể do tiêm ngừa vaccine vẫn có thể giảm sau nhiều năm. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên làm lại các xét nghiệm viêm gan sau từ 5-10 năm. 

Nếu kết quả chỉ số HbsAb dương tính sẽ xuất hiện 2 trường hợp: hoặc là cơ thể đã từng bị nhiễm virus viêm gan B nhưng đã được chữa khỏi nhưng trong gan vẫn tồn tại kháng thể này, trường hợp thứ 2 là do cơ thể mới được tiêm phòng vasin viêm gan B , có khả năng bảo vệ gan rất cao.

Nếu kết quả xét nghiệm mà HbsAb âm tính thì phải tiến hành kiểm tra thêm chỉ số HbsAg ( chất kháng nguyên bề mặt của virus).  

* Nếu HbsAb - và HbsAg + ,chứng tỏ cơ thể đang bị nhiễm virus nhưng chưa kịp hoặc không thể sản xuất ra được kháng thể bảo vệ, lúc này cần tiến hành điều trị gấp để tiêu diệt virus nếu để lâu sẽ rất khó chữa mà còn nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

* Nếu HbsAb- và HbsA – thì chứng tỏ cơ thể không bị lây nhiễm virus, nhưng khả năng bảo vệ kém, cần tiêm phòng vasin để tránh bị lây nhiễm.

* Khi kháng thể bề mặt có nồng độ lớn hơn 10U, có thể bảo vệ cơ thể không bị nhiễm virus viêm gan B, nếu theo thời gian giảm xuống dưới 10U, khuyên nên tiêm vaccin viêm gan B mũi tăng cường

➢ Kiểm tra hạt lõi kháng thể của virus HbcAg, lõi của kháng nguyên có mặt trong các virus viêm gan B, được bao bọc bởi bề mặt kháng nguyên HBsAg. HBcAg là một chỉ số về nhân lên của virus. Kể từ khi HBcAg hiện diện trên kháng nguyên bề mặt, thông thường không thể phát hiện lõi kháng nguyên

➢ Kháng nguyên E(HBeAg): đây không phải là thành phần cấu tạo nên virus, HBeAg là một sản phẩm phụ của quá trình tổng hợp HBcAg,Có bao nhiêu HBcAg thì có bao nhiêu HBeAg, HBcAg là một dấu hiệu của sự nhân lên virus viêm gan B. Tuy nhiên, do không thể phát hiện HBcAg, nên dùng HbeAg để thay thế, HBeAg cũng là chỉ số nhân lên của virus bệnh viêm gan B. Khi dương tính, cho thấy virus nhân bản một cách tích cực,tính lây nhiễm cao.

➢ Kháng thể (HBeAb): kháng thể E xuất hiện khi kháng nguyên E mất đi hoặc gần như biến mất, kháng thể E xuất hiện cho thấy rằng virus bị ức chế, lượng virus ít,khả năng nhân lên yếu, tính lây nhiễm thấp

Nên tiến hành đầy đủ các hạng mục viêm gan B để biết được chính xác tình trạng bệnh qua đó các bác sĩ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị hợp lý.

Để điều trị viêm gan B hiệu quả, các bác sĩ đang sử dụng các phương pháp mới có khả năng tiêu diệt virus nhanh chóng giúp hồi phục và bảo vệ gan hiệu quả như: phương pháp xung tần số thấp, phương pháp truyền máu ozone và phương pháp tách lọc virus.

Hiện nay phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những địa chỉ khám bệnh gan uy tín về điều trị các bệnh về gan, phòng khám được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc thăm khám bênh đạt hiệu quả tốt nhất.  Phòng khám đã và đang áp dụng các phương pháp trị liệu mới để giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại được sức khỏe. Khi có bất cứ thắc mắc nào, hãy gọi ngay đến số đt 028.3924.2222 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

ĐĂNG KÝ NHANH

  • Tư vấn
  • Hotline:
    028 3924 2222

  • Khám bệnh từ:
    8:00 - 20:00

  • 160-162 Lê Hồng Phong P.3, Q.5, TP.Hồ Chí Minh

MÔI TRƯỜNG